5 điều cấm kị khi chọn trường mầm non cho con và giải pháp

Khi chọn trường mầm non cho con, bố mẹ nhất định phải cân nhắc kỹ lưỡng và tránh phạm vào 5 điều cấm kị dưới đây, để trẻ có điều kiện tốt nhất phát triển toàn diện từ thể chất đến trí tuệ của mình.

Có thể nói, tại những thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thì việc chọn trường cho con càng trở nên căng thẳng. Bởi hiện nay có quá nhiều trường mầm non Dân lập và cả Công lập ra đời, khiến bố mẹ thêm phần lung túng. Tuy nhiên, hãy chú ý 5 điều cấm kị sau khi chọn trường mầm non cho con nhé!

Không có giấy phép hoạt động

Giấy phép hoạt động là một trong những yếu tố thể hiện chất lượng giáo dục của trường mầm non. Đây cũng là cơ sở pháp lý để giải quyết những vấn đề phát sinh giữa nhà trường, giáo viên và gia đình.

Nếu lựa chọn các trường mầm non tư thục để con yêu ươm mầm thì hãy chắc chắn về giấy phép hoạt động của cơ sở nhé. Tuyệt đối không gửi con vào các cơ sở trông giữ trẻ không có giấy phép hoặc giấy phép đã hết hạn sử dụng.

Thiếu không gian, giáo cụ, đồ chơi

Với trẻ mầm non, sẽ rất cần không gian để vận động và khám phá. Những không gian chật hẹp, thiếu ánh sáng tự nhiên, sân chơi, dụng cụ giáo dục sơ sài, đồ chơi cũ… sẽ ngăn cản sự phát triển của bé. Phụ huynh nên quan sát kỹ, để đảm bảo chọn được trường mầm non với không gian lý tưởng cho bé.

Chương trình học khô cứng, sơ sài

Chương trình học khô cứng và sơ sài sẽ làm bé ở độ tuổi mầm non không thể phát huy được hết khả năng vận động, ngôn ngữ, giao tiếp,… của mình. Nếu ở trường các cô chỉ dạy trẻ số đếm, chữ cái, cho trẻ ăn/ngủ đúng giờ thì bố mẹ cần suy nghĩ lại nếu có ý định cho con theo học.

Trình độ giáo viên không đảm bảo

Bố mẹ nên tìm hiểu kĩ trình độ giảng dạy của giáo viên tại trường. Vì giáo viên chính là người dạy dỗ, chăm sóc, nuôi nấng trẻ trong suốt thời gian trẻ ở trường, là tấm gương để trẻ noi theo.

Nếu trình độ giáo viên không đảm bảo, thiếu thân thiện, kiên nhẫn khi giao tiếp với trẻ, hay thường có những biểu hiện như tức tối, giận giữ khi xử lý các tình huống trên lớp với trẻ thì phụ huynh nên dứt khoát nói “không” với ngôi trường đó.

Nhà trường và giáo viên thiếu kết nối với gia đình

Sự liên kết giữa nhà trường, giáo viên với phụ huynh học sinh là điều cực kì cần thiết, với bậc giáo dục mầm non thì điều đó lại càng quan trọng.

Những trường mầm non chậm trễ trong việc thông tin tới các phụ huynh về những chuyển biến, chương trình học, tình hình vui chơi, ăn ngủ của các con hay không dành thời gian trò chuyện với gia đình để hiểu rõ hơn đặc điểm của từng bé…sẽ luôn mang lại cảm giác không yên tâm cho bố mẹ. Do vậy, yếu tố tiên quyết khi chọn lựa trường mầm non cho con đó là sự kết nối hai chiều giữa nhà trường và gia đình phải được đảm bảo thông suốt, thường xuyên.

Vậy giải pháp là gì?

Nếu bạn đang trong quá trình tìm trường mầm non nhưng lại vướng phải 1 trong 5 điều cấm kị này thì hãy thử tham khảo Hệ thống Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS).

VAS là ngôi trường được Chính phủ Việt Nam cấp phép hoạt động và hiện đang nằm trong hệ thống giáo dục quốc gia. Là môi trường giáo dục thân thiện, hiện đại với đội ngũ giáo viên lành nghề, nhiều kinh nghiệm và vững mạnh. Có chương trình học hài hòa, phù hợp với lứa tuổi mầm non để trẻ phát huy thể lực và trí tuệ của mình. Ngoài ra, giáo viên VAS luôn liên lạc chặt chẽ và gặp gỡ với phụ huynh thường xuyên để cung cấp tình hình sức khỏe cũng như học tập của trẻ.

Bạn đang tìm trường mầm non tại Bình Thạnh, quận 7, Phú Nhuận, Gò Vấp, quận 1, quận 3 hay quận 10 đều có thể tham khảo Hệ thống Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) nhé.