Cách chăm sóc và bảo vệ con khỏi tật khúc xạ cận thị

Cận thị là một căn bệnh về mắt phổ biến nhất ở trẻ em ngày nay, ngay cả với những em chỉ mới ở độ tuổi mầm non.

Trẻ em bị cận thị không thể nhìn thấy vật ở xa, nếu bị nặng hơn, khi tham gia giao thông hoặc di chuyển trong một khoảng không gian cũng có thể gặp nhiều khó khăn.

Ở khu vực thành thị lớn như TPHCM hay Hà Nội trẻ em bị cận nhiều hơn nhưng cũng được phát hiện và điều trị kịp thời hơn đối với trẻ em sinh sống ở nông thôn.

Nguyên nhân gây ra cận thị

Khi trẻ ở tuổi đi học trường mầm non hay tiểu học, có nhiều nguyên nhân khách quan làm cho trẻ dễ bị cận thị như: trẻ thường thiếu ngủ, đọc sách hoặc làm những việc khác như xem TV, sử dụng máy tính , điện thoại di động… trong thời gian dài với khoảng cách gần và trong điều kiện ánh sáng không đủ.

Dấu hiệu để bố mẹ nhận biết

Khi đưa con đến trường, bố mẹ có thể dễ dàng tìm hiểu xem con có cận thị hay không nếu con chỉ có thể thấy những chữ cái trên bảng ở khoảng cách gần. Ở nhà, xem trẻ có nheo mắt khi xem truyền hình hoặc khi nhìn các vật xa xôi, hoặc di chuyển đến gần các vật thể đó để có thể nhìn rõ hơn không.

Khi bạn nhìn thấy những dấu hiệu này, bạn cần đưa con đến gặp một chuyên gia để kiểm tra kỹ hơn và có biện pháp chăm sóc cần thiết nhé.

Các biện pháp chăm sóc và phòng ngừa cận thị

Cung cấp thêm ánh sáng trong nhà, điều chỉnh vị trí ngồi hoặc chế độ ăn uống thích hợp đầy đủ dưỡng chất … là một số biện pháp bạn cần phải thực hiện ngay.

Góc học tập đủ ánh sáng

Đảm bảo rằng phòng ngủ của con bạn là một nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên và góc học tập của bé được đặt gần cửa sổ. Cường độ ánh sáng tối thiểu là 200 lux, nhưng tối đa không quá 500 lux.

Nếu bạn cài đặt một hệ thống chiếu sáng, bạn nên kết hợp đèn tròn và đèn ống.

truong mam non quan 7

Ngồi đúng tư thế

Ngồi thẳng đứng: 2 chân khép lại và để sát mặt đất: Đầu cúi ở 10-15 độ, không nghiêng đầu, áp má lên bàn để quan sát bảng, luôn hướng mắt cách sách vở tối thiểu 25cm.

Chế độ nghỉ ngơi cho mắt

Mỗi 20 phút học tập, mắt cần nghỉ ngơi bằng cách nhìn xa khoảng 6m hoặc tập trung nhìn về 1 phía trong 60s. Đây là cách đơn giản mà hiệu quả nhất để cho mắt được thư giãn.

Xem tivi

Nên ngồi cách 3,5 m đối với một TV 21 inch. Bạn nên giới hạn thời gian xem của con chỉ từ 1 đến 2 giờ trong một ngày. Nếu trẻ đã cận thị, nên đeo kính khi xem ti vi để giúp tầm nhìn được rõ ràng và hạn chế mắt phải điều tiết quá nhiều.

Ăn uống đầy đủ dưỡng chất

Bổ sung các thực phẩm chứa vitamin A như gan động vật, trứng gà, trứng vịt, rau màu đỏ, cam và vàng như cà chua, gấc, cà rốt, bí đỏ, rau xanh… thường xuyên.

Khi con bạn bị cận thị, bạn cần phải cho con khám thị lực ở mỗi cuối học kỳ hoặc mỗi năm một lần để theo dõi mức độ thay đổi hoặc thay kính đúng cách nếu cần thiết.