Cách khắc phục tính nhút nhát ở trẻ mầm non

Tính nhút nhát ở trẻ mầm non hoàn toàn có thể khắc phục nếu bố mẹ tìm ra được phương pháp phù hợp và hữu ích nhất.

Nếu không khắc phục được tính nhút nhát sớm và kịp thời thì trẻ sẽ có nguy cơ trở thành những người lớn nhút nhát, thiếu tự tin. Bố mẹ hoàn toàn có thể giúp trẻ điều chỉnh và vượt qua sự nhút nhát này. Còn nếu sự nhút nhát của trẻ kéo dài và rơi vào tình trạng trầm trọng thì sẽ phải cần đến sự hỗ trợ của các chuyên gia tâm lý. Như vậy có thể thấy được tầm quan trọng của sự tự tin ở trẻ là vô cùng cần thiết.

Thế nào là sự nhút nhát?

Trẻ em nhút nhát khi không chịu hòa đồng và tham gia các hoạt động chung với bạn bè cùng trang lứa, mặc dù trong lòng rất muốn. Trẻ nhút nhát thường có những biểu hiện như sau:

  • Không chịu nói chuyện với mọi người và không trả lời câu hỏi của người khác.
  • Không thích chơi đùa hay tham gia các hoạt động tập thể.
  • Không thích có mặt ở những nơi đông người hoặc thoáng mát và rộng rãi.
  • E ngại mỗi khi được ai đó quan tâm chú ý, kể cả khi đó là sự quan tâm tích cực.

Trẻ nhút nhát là do xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Đó có thể là do di truyền từ bố mẹ, do bản tính sẵn có, bắt chước sự nhút nhát từ người lớn, do lối sống khép kín, do mối quan hệ gia đình, thường xuyên bị chê bai và do sợ thất bại.

Cách khắc phục tính nhút nhát ở trẻ mầm non

Khi có con bị tính nhút nhát, tốt nhất là bố mẹ hãy bảo vệ con mình bằng tình yêu thương thực sự. Có thể áp dụng những cách sau:

truong quoc te tai tphcm chia se ky nang song mam non : khắc phục tính nhút nhát

Tuyệt đối không khăng khăng bé là người nhút nhát. Bởi sự áp đặt hay phán xét như thế của bố mẹ sẽ có tác động rất lớn đối với con trẻ, thậm chí gây ảnh hưởng đến cả cuộc sống về sau. Nếu bạn cứ khăng khăng con là người nhút nhát thì bé sẽ tin đó là sự thật, và không có động lực để cố gắng khắc phục bản thân mình.

Đừng kỳ vọng quá cao ở con. Vì làm như vậy trẻ sẽ nhận ra rằng mình có cố gắng đến đâu thì bố mẹ cũng không bao giờ hài lòng. Từ đó, vô tình hình thành sự rụt rè và nhút nhát hơn.

Bố mẹ hãy làm gương cho con bằng cách sống hòa đồng và cư xử thân thiện với mọi người xung quanh. Những hành động như thế sẽ giúp con trẻ học tập được rất nhiều. Đừng có tính lo âu sẽ khiến cho trẻ có cảm giác thế giới này là một nơi đáng sợ, và theo thời gian trẻ sẽ trở nên rụt rè hơn. Bố mẹ cần đảm bảo con mình được chăm sóc tốt và được sống trong một môi trường tích cực thì mới có thể khắc phục được tính nhút nhát cho con.

Khuyến khích con trẻ rèn luyện một thú vui lành mạnh nào đó mà con thích. Khi có một thú vui nhất định, bé sẽ học cách làm quen và tương tác với những người bạn khác có cùng sở thích với mình, và từ đó nâng cao các kỹ năng của bản thân.

Thường xuyên động viên và đăng kí cho con tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khoá được tổ chức vào các dịp hè tại các trường mầm non, tiểu học, trung học trên khắp các địa bàn thành phố hcm cũng là một gợi ý hay.

Đồng thời, bố mẹ cũng đừng quên khen ngợi con vì những thành quả mà con đạt được cũng như những tiến bộ mà con cố gắng. Những lời khen đó sẽ là động lực rất lớn để con cố gắng hơn và từ đó khắc phục tính nhút nhát của mình.

Khắc phục được tính nhút nhát ở trẻ mầm non sẽ giúp bé tự tin hơn trong giao tiếp, có nhiều cơ hội tốt để rèn luyện bản thân và phát triển các kỹ năng sống, từ đó dễ thành công hơn trong tương lai.

Ngoài ra, nếu mẹ quan tâm đến phương pháp giúp con khắc phục tính nhút nhát, rụt rè theo kiểu Nhật Bản, mẹ có thể truy cập vào đây.