Có nên cho bé học tại các trường quốc tế và phương pháp theo dõi việc học của con

Các trường đại học được xếp hạng cao trên thế giới thường chú trọng đến chất lượng và sự công nhận các chứng chỉ học tập của học sinh khi tốt nghiệp, cũng như thành tích học tập và hoạt động xã hội, thể thao tại trường cũ.

Hiểu được điều này, nhiều trường hiện nay đã đưa ra chương trình Cambridge của những nước có nền giáo dục tân tiến đi vào giảng dạy song song với chương trình của Bộ giáo dục và Đào tạo.

Sau đây là các vấn đề phụ huynh thường thắc mắc khi cho con theo học tại các trường quốc tế đã được bà Phan Hà Thuỷ – Hiệu trường của trường quốc tế Việt Úc hỗ trợ giải đáp.

Con tôi đang chuẩn bị bước vào lớp 1. Xin hỏi độ tuổi này có nên cho bé theo học tại một trường quốc tế?

Bà Phan Hà Thủy:

Theo các chuyên gia về giáo dục, ở độ tuổi này trẻ em dành nhiều thời gian phát triển và tăng cường tiếng mẹ đẻ của họ. Nếu bạn muốn con mình theo học tại một chương trình quốc tế, bạn có thể gửi con mình đến một trường song ngữ. Theo đó, trẻ em vừa có thể tiếp cận được chương trình chuẩn quốc tế trong khi vẫn giữ được tiếng Việt và văn hoá truyền thống.

Những hình thức theo dõi quá trình học tập của con tại trường

Tôi chưa bao giờ đưa con tôi vào học tại một trường ngoại ngữ. Tôi muốn biết làm thế nào để phụ huynh có thể theo dõi việc học của con mình trong các môn học mặc dù cha mẹ không giỏi giao tiếp bằng tiếng Anh? Có hay không những hình thức trao đổi thông tin nào khác ngoài bảng điểm và các buổi họp phụ huynh vào cuối học kỳ?

Bà Phan Hà Thủy:

Sự giám sát của cha mẹ về việc học của con là một phần quan trọng trong thành công của chính đứa bé đó. Đây không chỉ là nhu cầu của cha mẹ mà còn là từ phía nhà trường trong việc hỗ trợ và đồng hành cùng cha mẹ trong việc đào tạo con cái của họ. Do đó, trường có nhiều hình thức trao đổi và cập nhật thông tin của nhà trường và học sinh thường xuyên cho phụ huynh như:

Đối với các khóa học Cambridge tiếng Anh, nhà trường khuyến khích phụ huynh liên hệ trực tiếp với giáo viên môn học để có được thông tin chính xác nhất về việc học của con với sự trợ giúp dịch thuật của nhân viên nhà trường trong trường hợp phụ huynh không nói tiếng Anh. Ngoài các cuộc họp định kỳ do trường tổ chức, phụ huynh có thể liên lạc với nhà trường để sắp xếp cuộc hẹn hoặc e-mail với giáo viên về việc học của con họ bất cứ lúc nào.

cac truong mam non song ngu quoc te tai tphcm

Ngoài email thông thường và nhắn tin cho phụ huynh, trường học cũng đang tích cực phát triển hệ thống thông tin trực tuyến SIS. Với SIS này, phụ huynh có thể xem thông tin về các bài học, các lớp, các hoạt động trong lớp học của con mình cũng như nói chuyện trực tiếp với giáo viên về việc học của các em.

Cha mẹ cũng có thể tương tác trực tiếp với ban quản lý của trường thông qua các chương trình trao đổi thường xuyên “Coffee Mornings” tại các cơ sở của VAS. Đây là chương trình gặp gỡ của các phụ huynh có con đang theo học tại trường mà mong muốn được giao tiếp và trả lời các câu hỏi về chương trình giảng dạy, định hướng chiến lược của trường, do chính Tổng hiệu trưởng trực tiếp trao đổi.

Nhà trường có và đang tiếp tục tổ chức các buổi hội thảo và mời phụ huynh tham gia để thúc đẩy việc chia sẻ và hợp tác chặt chẽ giữa phụ huynh, học sinh và trường học trong các giai đoạn phát triển quan trọng của con em chúng ta.