Dạy trẻ 4 kỹ năng sống cần thiết trong cuộc sống

Việc giáo dục kỹ năng cho bé cần phải thực hiện ngay khi các con còn nhỏ. Dưới đây là 4 kỹ năng sống mầm non cần thiết trong cuộc sống, bố mẹ nên dạy cho bé. 

Dạy trẻ 4 kỹ năng sống cần thiết

1. Kỹ năng quản lý tiền

Mặc dù ở lứa tuổi mầm non, các bậc phụ huynh rất hạn chế cho các bé sử dụng tiền. Tuy nhiên, theo giáo dục ở các nước phương Tây, việc cho các bé tiếp xúc với tiền sẽ giúp các bé có trách nhiệm hơn. Khi bắt đầu trợ cấp cho bé, bố mẹ cần phải dạy con kỹ năng quản lý tiền bạc một cách hợp lý nhất. Bố mẹ cần phải dạy các con biết rằng không thể tự do sử dụng tiền. Phụ huynh có thể giúp con phân chia số tiền để sử dụng vào những mục đích khác nhau. Thêm vào đó, bố mẹ cũng hãy là người tiên phong để các bé có thể noi gương theo.

2. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng sống cần thiết cần phải được dạy ngay từ nhỏ. Các bố mẹ có thể dạy cho con cách giao tiếp với bạn bè, bố mẹ, người thân và người lớn tuổi. Dạy cho các con biết cách xưng hô, trò chuyện như thế nào là chuẩn mực, phù hợp. Ngoài việc dạy trẻ, các phụ huynh cũng nên tạo môi trường cho các bé tiếp xúc và thực hành. Nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức hoặc vui chơi với bạn bè. Thông qua những hoạt động, kỹ năng giao tiếp sẽ được trau dồi và các bé có thể tự làm chủ được sự giao tiếp của mình.

kỹ năng sống mầm non

3. Kỹ năng an toàn

Thêm vào đó, kỹ năng an toàn cũng cần phải được dạy ngay cho các bé lứa tuổi mầm non. Các kỹ năng an toàn như dạy chúng ứng xử khéo léo khi đi trên đường, không tiếp xúc nhiều với những người lạ, nên có những sự lựa chọn an toàn, khôn ngoan. Bố mẹ có thể dạy cho các con biết cách tìm được sự giúp đỡ trong các trường hợp khẩn cấp như gọi điện thoại cho bố mẹ, hoặc nhờ sự trợ giúp của các chú cảnh sát 113. Phụ huynh cũng đừng quên dạy trẻ cách bình tĩnh để có thể tìm ra cách an toàn nhất khi giải quyết những trường hợp khẩn cấp khi cần thiết.

4. Chịu trách nhiệm với những việc làm

Trẻ em rất lo lắng và sợ sệt mỗi khi làm sai hay mắc những lỗi lầm. Do đó, các phụ huynh cũng nên dạy cho các con biết chịu trách nhiệm với những việc làm của mình. Dạy cho trẻ về tinh thần trách nhiệm quả thật không phải là một việc làm đơn giản. Bố mẹ cần phải tập cho các con từ những việc nhỏ nhặt nhất. Có thể đó là lời xin lỗi khi làm sai một vấn đề gì đó. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên cho các bé có trách nhiệm trong việc dọn dẹp vệ sinh phòng ngủ của mình hay giúp đỡ bố mẹ trong công việc nhà.

Đó chính là 4 kỹ năng cơ bản cần phải dạy cho các bé mầm non. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo một số kỹ năng sống cần thiết khác để giúp các bé học tập và phát triển tốt hơn trong cuộc sống.