Giúp con tự giác làm bài tập ở nhà mỗi ngày

Để giúp con tự giác và cảm thấy yêu thích việc làm bài tập ở nhà là một vấn đề đau đầu cho nhiều bậc cha mẹ. Hãy thử áp dụng 7 phương pháp dưới đây để giải toả vấn đề khó khăn này nhé!

Vấn đề làm bài tập về nhà với mỗi đứa trẻ sẽ mang một cảm xúc khác nhau, nhất là với trẻ em ở độ tuổi mầm non. Trong khi có những em tự ý thức làm bài mà không cần nhắc nhở, thì cũng có những bé cảm thấy không vui mỗi khi bố mẹ nói đến việc này. Vậy thì ta nên làm gì để giải quyết tình trạng này?

Xây dựng một không gian học tập hiệu quả

1. Không gian mở, khích thích sự sáng tạo ở con

Nhiều chuyên gia tin rằng một khu vực học tập thích hợp cho trẻ em là chìa khóa cho thói quen học tập tốt.

Do đó, thay vì cho con ngồi trong khu vực học tập với những chi tiết thiết kế nhàm chán. Bạn có thể linh hoạt tạo ra một góc học tập gần cửa sổ, gần với thiên nhiên có đầy đủ các công cụ học tập cần thiết cho con ở nhà.

2. Học tập trong tư thế đứng

Nhân viên văn phòng trên khắp thế giới đang ngày càng ưa chuộng tư thế đứng thẳng trong khi làm việc hơn. Sư thay đổi này không chỉ mang lại lợi ích cho sức khoẻ mà còn giúp họ kiểm soát trọng lượng và mức năng lượng hiệu quả hơn. Vì vậy, bạn có nghĩ rằng trẻ em cũng nên được hưởng lợi từ tư thế đứng để làm bài tập ở nhà thay vì tư thế ngồi truyền thống?

Bàn ăn có lẽ là vị trí có chiều cao hoàn hảo để đặt sách của con mà không cần thêm ghế ngồi. Nếu bé không thực sự yêu thích sự thay đổi này, hãy thử thay thế ghế ngồi tại bàn học thường ngày của con bằng một quả bóng cao su dùng trong tập thể dục. Sau đó, hãy từ từ khuyến khích bé đứng lên mỗi khi làm bài tập ở nhà.

3. Phân chia góc học tập riêng cho các con

Nếu gia đình có nhiều hơn một bé, và các con hay làm bài tập về nhà cùng một lúc, hãy sắp xếp cho chúng những chỗ ngồi riêng biệt. Sự sắp xếp này sẽ giúp các con tập trung vào các bài tập về nhà của chúng mà không mất thời gian trong việc phân chia “đây là bút của em” hay “đây là chỗ ngồi của anh”. Điều này cũng giúp cha mẹ dễ dàng kiểm tra việc hoàn thành bài tập của từng đứa trẻ.

4. Nên có lịch biểu

Điều này sẽ hữu ích trong việc dạy con rèn luyện các kỹ năng lập kế hoạch và giải quyết mọi thứ theo thứ tự mà chúng đã lên kế hoạch sẵn trong lịch. Bởi vì ngoài việc làm bài tập về nhà mỗi ngày, trẻ còn có các hoạt động ngoại khoá hay các mối quan hệ học đường khác nữa.

ky nang song mam non o truong mam non quan 7

5. Chú ý cách cầm bút của con bạn

Kiểm tra cách cầm bút của con trước mỗi lần bé chuẩn bị làm bài tập về nhà. Cách cầm đúng sẽ giúp tay con không đau hay mỏi, giúp bé tập trung tốt hơn.

6. Tạo thói quen hàng ngày

Tập cho con làm bài tập đều đặn như một thói quen hàng ngày. Thời điểm phù hợp nhất là ngay sau khi con đi học về nhé!

7. Làm công việc của mình khi con làm bài tập

Trẻ em sẽ cảm thấy như thể đang bị theo dõi và sẽ khó chịu nếu bạn ngồi bên cạnh trong khi chúng đang làm bài tập ở nhà. Do đó, hãy tin tưởng rằng con có thể tự mình giải quyết hết bài tập và tranh thủ thời gian này để giải quyết những công việc nhà của mình, mẹ nhé.

Đó chính là những lời khuyên hữu ích cho các bậc cha mẹ đang đắn đo về việc giúp con rèn luyện thói quen làm bài tập mỗi ngày, để con không còn lười học và cảm thấy không vui khi nghe cha mẹ nhắc nhở về việc học bài nữa.