HÌNH THÀNH HÀNH TRANG VÀ KỸ NĂNG CHO BÉ TỪ ĐỘ TUỔI MẦM NON

Xã hội phát triển, đời sống con người được nâng cao nên vấn đề giáo dục càng được chú trọng hơn bao giờ hết. Không chỉ nhu cầu giáo dục đối với học sinh, sinh viên tăng lên mà nhu cầu về giáo dục kỹ năng mầm non cũng được chú trọng hơn trước.

Theo quan niệm của người lớn: trẻ em giống như một tờ giấy trắng, nên việc tô vẽ như thế nào cho mảnh giấy ấy trở thành một bức tranh đẹp là một vấn đề hết sức quan trọng, và phần lớn phụ thuộc nhiều vào các bậc cha mẹ và nhà trường.

Nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết cách chăm sóc và nuôi dạy trẻ. Đa phần các bậc phụ huynh thường nhầm lẫn giữa hành động và kỹ năng. Ví dụ như việc trẻ nhỏ ở nhà thường xin lỗi, cảm hơn hay chào hỏi người lớn khi có khách đến chơi nhà, nhưng khi ra ngoài, nhiều phụ huynh không hiểu tại sao con mình lại không thực hiện những hành động đó như khi ở nhà. Nguyên nhân là vì trẻ chỉ làm theo những gì người lớn mong muốn và khi đó phụ huynh nghĩ rằng trẻ đã hình thành được kĩ năng. Đó là một suy nghĩ chưa đúng đắn, vì kỹ năng cần được học tập lâu dài và lâu dần sẽ tự hình thành nên ý thức. Nghĩa là thay vì bắt trẻ làm theo những gì người lớn mong muốn, thì chúng ta phải giải thích cho trẻ hiểu tại sao phải làm như vậy, trả lời những thắc mắc của trẻ để các bé có thể hình thành tư duy một cách đúng đắn và khi đó trẻ sẽ có những hành động tự giác, tự ý thức.

Ở lứa tuổi từ 2-6 tuổi là lứa tuổi bắt đầu biết ý thức những thứ đơn giản xung quanh thông qua những hành động tò mò muốn tìm hiểu mọi thứ. Bé thường xuyên đặt rất nhiều câu hỏi khiến các bậc cha mẹ đôi khi bực mình vì không có thời gian trả lời. Nên hầu hết cha mẹ sẽ gửi bé đến các trường mầm non uy tín như: Trường Dân lập Quốc tế Việt-Úc (VAS), Trường Việt-Mỹ v.v…để các bé được vui  chơi và các giáo viên sẽ giúp họ trả lời những câu hỏi của bé.

Các bé đang vui chơi tại trường

Ở môi trường giáo dục của nhà trường, sẽ có những bước bài bản hơn và hướng trẻ đến những điều chân thiện mỹ. Các trường mầm non hiện nay không chỉ là môi trường cho trẻ vui chơi mà họ còn đầu tư rất nhiều vào việc sẽ dạy cho trẻ những gì và trẻ sẽ ý thức cũng như áp dụng được những điều đó trong cuộc sống ra sao.

Các bậc phụ huynh sẽ an tâm hơn khi thấy các bé về nhà biết tự giác làm mọi thứ như chào hỏi ba mẹ, bỏ rác đúng nơi đúng chỗ, tự giác lấy cơm cũng như tự biết vệ sinh cá nhân mà không cần sự can thiệp của người lớn. Ngoài ra, giáo dục ở nhà trường sẽ giúp bố mẹ dạy cho bé cách ứng phó với những người lạ, hay có ý đồ xấu với bé,… từ đó các con sẽ hình thành những kĩ năng cần thiết để ứng phó với những tình huống có thể xảy ra.

Bên cạnh đó thì việc dạy dỗ các con có kỹ năng là một hành trang rất cần thiết để các bé chuẩn bị bước vào lớp 1, giúp các bé vượt qua được sự bỡ ngỡ ban đầu một cách nhẹ nhàng.