Mầm non quận Bình Thạnh: Những tiêu chuẩn thực phẩm

Không chỉ riêng quận Bình Thạnh, tiêu chuẩn về chất lượng bữa ăn của tất cả các trường mầm non trên địa bàn thành phố đều phải được đảm bảo kĩ lưỡng.

Phải đảm bảo chất lượng bữa ăn cho trẻ mầm non

Toàn bộ cơ thể trẻ, nhất là hệ tiêu hóa trong giai đoạn mầm non vẫn chưa thực sự phát triển hoàn thiện như ở người lớn. Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng an toàn phải là tiêu chí hàng đầu cần được đáp ứng trong tất cả các nhu cầu của các em. Tình trạng thực phẩm không đảm bảo chất lượng đang là vấn đề nhức nhối trong cộng đồng hiện nay, khi mà chính phụ huynh cũng hoang mang không biết được đâu mới là nơi có bếp ăn sạch sẽ và cung cấp cho con những món ăn chế biến từ thực phẩm sạch, tươi, để trẻ không bị mắc các bệnh về đường ruột, hô hấp hay suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Trẻ em cần một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh và không gây nhàm chán – điều quan trọng nhất ở chế độ của bé để đảm bảo sức đề kháng tốt.

Vệ sinh an toàn thực phẩm ở trường mầm non quận 10, quận bình thạnh

Tiêu chuẩn thực phẩm ở trường mầm non gồm những gì?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh cần được giải đáp một cách rõ ràng, cặn kẽ để dựa vào đó tìm cho con một trường mầm non trong khu vực quận Bình Thạnh đáp ứng tiêu chuẩn. Tốt nhất, hãy đến tận nơi mà bạn dự định cho con theo học để quan sát cụ thể tình hình và chắc chắn rằng những điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm ở trong khu vực trường được đảm bảo. Chẳng hạn như khu vực trường học, đặc biệt là khu vực bếp, phải được đặt ở những nơi không ô nhiễm hoặc tránh xa khu vực ô nhiễm. Nhà bếp phải sạch sẽ, gọn gàng, được trang bị đầy đủ thiết bị nấu nướng, có tủ lạnh, kho bảo quản, có đủ nước, bồn rửa và tất nhiên nguồn nước đó phải đảm bảo tiêu chuẩn sạch và chất lượng.

Bếp cần được bố trí theo nguyên tắc một chiều nhằm giảm thiểu nhiễm chéo giữa thực phẩm chín và thực phẩm sống, như nhà kho, khu vực tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, thực phẩm chín phải được đặt riêng biệt so với khu vực nhà ăn, khu vệ sinh. Các phòng phải được xây dựng với chất liệu đảm bảo, không ẩm mốc, không bị thấm nước,…

Bên cạnh đó, tại khu vực chế biến thực phẩm phải lưu ý đến vệ sinh dụng cụ, chẳng hạn như dao, thìa, đũa, thớt sử dụng cho thực phẩm sống và thức ăn chín phải chia ra rõ ràng, dụng cụ sử dụng để ăn uống như chén, tô, muỗng, cốc phải luôn sạch sẽ. Nhà bếp có thiết kế ánh sáng và luồng không khí phù hợp với điều kiện địa lý từng địa phương; đảm bảo bếp không bị bụi và đầy đủ dụng cụ.

Đồng thời, nhân viên làm bếp phải được tập huấn đầy đủ và nâng cao thường xuyên kiến thức về an toàn thực phẩm lẫn chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ. Những nhân viên này phải có sức khỏe tốt, kiểm tra lại sức khỏe theo định kì,… Quan trọng nhất, nhà trường phải chứng minh rõ ràng rằng thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, tươi ngon.

Các giấy tờ liên quan đến vấn đề này mà trường mầm non phải xuất trình được khi có yêu cầu của phụ huynh bao gồm Giấy phép đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP; Hợp đồng cung cấp nguyên liệu; Phiếu xét nghiệm nước; Tập huấn VSATTP; Thẻ xanh khám sức khỏe của nhân viên bếp và chuyên dụng cho bữa ăn; Sổ nhập nguyên khô; Sổ nhập nguyên liệu tươi; Sổ kiểm tra thực đơn sơ chế biến; Sổ lưu mẫu; Tem lưu mẫu: quy định khối lượng, thao tác lưu; Giấy kiểm dịch động vật, thực vật; Thực đơn cho trẻ; Bảng kiểm tra nhiệt độ.