Nên kỷ luật con thế nào cho đúng?

Yêu thương con cái luôn là việc dễ dàng, nhưng kỷ luật con chưa bao giờ là dễ. Hiểu được sự khó khăn đó, các giáo viên nhiều kinh nghiệm tại trường mầm non quận 7 chia sẻ cách kỷ luật con thế nào cho đúng.

Kỷ luật con đúng cách sẽ đồng nghĩa với việc rèn luyện các con đi vào nề nếp và quan trọng nhất là các con vẫn yêu thương bố mẹ và không cảm thấy bị ghét bỏ. Hãy tìm hiểu cách dạy con qua bài viết sau nhé.

Kỷ luật nhưng cần tôn trọng

Dù cho con trẻ có làm sai điều gì lớn lao khiến bố mẹ thất vọng thì bản thân con cũng cần đón nhận tình thương và sự tôn trọng của bố mẹ dành cho mình, kể cả khi bạn thực hiện các hình thức kỷ luật chúng. Nhất là khi trẻ mầm non đang trong giai đoạn phát triển và hình thành nhân cách thì việc bạn kỷ luật nhưng tôn trọng con là điều hết sức cần thiết.

– Nếu bé có thái độ hay hành xử khiến bạn thực sự tức giận, thì cũng khoan nói gì. Hãy tìm nơi để bình tĩnh lại trước.

– Đừng gọi con với những biệt danh không đẹp, làm hạ thấp giá trị bản thân của con, hay làm con phải xấu hổ.

– Bố mẹ hãy cố tránh những tình huống hành xử không phù hợp. Hãy là một tấm gương tốt để con noi theo, hành xử theo cách mà bạn mong muốn con mình hướng tới.

Kỷ luật trong sự nhất quán

Muốn kỷ luật con hiệu quả, bố mẹ cần phải nhất quán về những nguyên tắc ứng xử, những mong muốn và những quy định. Một số nguyên tắc cần thiết lập bạn có thể tham khảo là: Nhất quán ngay cả khi ở những nơi công cộng, thiết lập nguyên tắc ứng xử và tuân theo, thống nhất hình thức kỷ luật.

Kỷ luật là nên đồng cảm với con

Đồng cảm với con nghĩa là đánh giá đúng các vấn đề, cách hành xử của con… để hiểu tại sao con lại phản ứng như vậy. Khi đã hiểu được cảm xúc của con thì bạn nên nhẹ nhàng phân tích cho bé biết hành động đó là chưa đúng để bé rút kinh nghiệm cho những lần sau.

cần đồng cảm với các con khi kỷ luật,  học hỏi từ trường mầm non quận 10, quận 7

Kỷ luật nhưng không độc đoán

Nói rõ mong muốn với con, cùng con đưa ra những giải pháp hữu ích nhất cho các vấn đề gặp phải và vẫn luôn yêu thương, bày tỏ tình cảm với con là những điều bố mẹ nên chú ý.

Đừng sai lầm khi trở thành những ông bố bà mẹ dễ dãi, cho phép con làm tất cả những điều chúng muốn và hy vọng khi lớn con sẽ tự ý thức được tính kỷ luật cho mình. Bởi trẻ con phải được rèn luyện ngay từ nhỏ và một khi tính cách con đã được hình thành thì cực kỳ khó thay đổi.

Nói rõ mong muốn của bố mẹ khi kỷ luật con

Với những trẻ ở độ tuổi đến trường mầm non thì việc phân biệt được hành vi xấu, tốt là điều khó khăn. Vậy nên, khi con làm sai và bạn thực hiện việc kỷ luật thì nên nói rõ những mong muốn của mình. Những việc bạn nên lưu ý là:

– Nếu muốn áp dụng một hình thức kỷ luật nào đó khi con làm sai thì bạn hãy chắc chắn rằng đã giải thích với con và con đã hiểu được vấn đề.

– Hãy cùng con liệt kê ra những hành vi tốt và hành vi chưa tốt, sau đó cùng bé phân tích từng trường hợp cụ thể.

– Kỷ luật con nhưng bố mẹ nên có những phần thưởng khi bé có biểu hiện tốt.

Xem xét độ tuổi và tính cách của con khi kỷ luật

Khi kỷ luật con bạn cần xem xét độ tuổi và tính cách để tìm ra hình thức kỹ luật phù hợp nhất.

– Nếu bé hay nói, thích giao tiếp và trò chuyện với mọi người thì bạn có thể phạt, nhưng đừng khiến con trở thành người im lăng, ít nói.

– Đối với các bé 3 đến 5 tuổi, khi được bố mẹ hướng dẫn bé đã có thể nhận thức được cái gì xấu, cái gì tốt. Vậy nên khi bé làm sai, bạn có thể dạy con một hành động khác tích cực hơn để con hiểu.

Với những chia sẻ vừa rồi từ các giáo viên trường mầm non quận 7 VAS, các bạn hãy trở thành những ông bố, bà mẹ nghiêm khắc nhưng chân thành và tràn đầy tình yêu thương với các con nhé.