Những biểu hiện của trẻ mầm non có chỉ số IQ cao (Phần 2)

Ở bài viết trước, chúng ta đã phân tích biểu hiện cho thấy trẻ em có chỉ số IQ cao trong việc phát triển ngôn ngữ, toán học và âm nhạc.

Hôm nay hãy cùng tiếp tục xem xét các biểu hiện của những đứa trẻ có tiềm năng phát triển về các phương diện còn lại nhé!

12 biểu hiện của những đứa trẻ có chỉ số IQ cao

1.  Có thể phân biệt được hướng đi và xác định được đường nào sẽ đi về nhà.

2. Nhớ tên, dấu hiệu trên đường và đề cập đến mỗi khi đi qua nó.

3. Yêu thích vẽ tranh

4. Biết sự liên quan giữa hành vi và cảm xúc, chẳng hạn như khi con nói, “Con vui vì được ăn kem”.

5. Biết những gì nên và những gì không nên làm.

6. Biết sự khác biệt giữa các vật thể.

7. Thích chơi với cây cối, chơi với đất cát quanh nhà nhưng không quan tâm lắm đến đồ chơi.

8. Dễ dàng học và ghi nhớ dù chỉ mới được dạy qua 1 lần.

9. Trẻ em thích diễn tả lại nhân vật trong phim.

10. Biết quan sát tâm trạng, hiểu nỗi buồn và niềm vui của cha mẹ.

11. Hiểu và thực hiện hành vi văn minh, lịch sự.

12. Trẻ em có thể đánh giá người này trông giống như người kia dù chỉ vừa mới gặp trên đường

1. Trẻ em có biểu hiện 1, 2, 3: Có khả năng tưởng tượng không gian

Cha mẹ có thể bước đầu giúp con phát triển khả năng của mình bằng cách dạy cho con xem bản đồ. Với con ở độ tuổi mầm non, mẹ nên giảng dạy theo phương thức từ đơn giản đến phức tạp, bắt đầu với bản đồ trong một tòa nhà thương mại, vườn thú hoặc bảo tàng, và sau đó là bản đồ phức tạp hơn như tại trạm xe buýt.

Bạn cũng có thể chơi “mê cung trò chơi” trên giấy với con, bằng cách yêu cầu bé tìm đường rời khỏi mê cung trong một thời gian nhất định.

Ngoài ra, đôi khi mẹ cũng nên thay đổi tuyến đường đi hàng ngày để giúp con biết thêm nhiều con đường mới sẽ cùng dẫn đến 1 địa điểm.

2. Trẻ em có biểu hiện 4, 5: IQ cao trong nhận thức

Trẻ em có chỉ số IQ cao về mặt nhận thức sẽ hiểu được vấn đề một cách rất nhanh chóng.

Cha mẹ có thể cùng con tranh luận nhiều hơn, phân tích nhiều hơn để xây dựng quan điểm đúng đắn cho đứa trẻ. Sau khi có khả năng phân biệt giữa đúng và sai, trẻ sẽ dần dần hình thành quan điểm riêng của mình, không còn mơ hồ và phải dựa vào những người khác.

3. Trẻ em có biểu hiện 6, 7: Có tiềm năng về lĩnh vực khoa học tự nhiên

Trẻ thích quan sát và thu thập thêm kiến ​​thức về mặt khoa học tự nhiên. Do đó, cha mẹ hãy tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên: tìm hiểu về các loại côn trùng, thế giới động vật xung quanh để có thể nhận biết đặc điểm của chúng.

Mua và hướng dẫn trẻ đọc những tài liệu có hình ảnh, bài viết, và các kiến ​​thức có liên quan.

Dạy bé trồng hoa, cây ăn trái, chơi với động vật nuôi trong nhà cũng là cách tốt để con được gần gũi với thiên nhiên. Cả gia đình cũng có thể thường xuyên đón xem các chương trình thế giới động vật và cùng đọc sách về chủ đề này để thảo luận với nhau.

truong mam non quan binh thanh giang day ky nang song mam non

4. Trẻ em có biểu hiện 8, 9: Có điểm mạnh về khả năng vận động

Bé có kỹ năng vận động tốt. Nếu đặt đứa trẻ vào đúng không gian phát triển của mình, bé sẽ có thể tối đa hoá các kỹ năng, trí tưởng tượng và sự sáng tạo của mình.

Cha mẹ có thể đăng kí cho con tham gia các khóa học và các hoạt động liên quan để nâng cao vốn kỹ năng sống mầm non của mình như thể dục thể thao, khiêu vũ, kịch nói, v.v.

5. Trẻ em có biểu hiện 10, 11, 12: IQ cao về tương tác xã hội

Khuyến khích trẻ tương tác với người lạ, dạy trẻ cách cư xử lịch sự, đúng phép đối với người lớn, nhẹ nhàng với bạn cùng lứa tuổi.

Tạo điều kiện cho con học thêm ngôn ngữ nước ngoài để mở rộng khả năng giao tiếp, khuyến khích con tham gia vào các hoạt động nhóm để phát huy thế mạnh của mình.

Mỗi người khi sinh ra đều có chỉ số IQ khác nhau mà nó sẽ biểu hiện rõ ràng nhất thông qua các hoạt động hàng ngày. Những gì cha mẹ cần lưu ý nhất chính là phải phát hiện kịp thời và tạo điều kiện thúc đẩy món quà tự nhiên đó của đứa trẻ. Với sự hướng dẫn của cha mẹ, trẻ em sẽ có thể phát triển tiềm năng của mình một cách tốt nhất và sẽ có nền tảng để bản thân thành công hơn trong tương lai.