Những điều phụ huynh cần biết về tâm lý lứa tuổi mầm non

Nắm bắt được tâm lý của trẻ mầm non ở từng giai đoạn phát triển khác nhau sẽ giúp bố mẹ và thầy cô giáo dễ dàng hơn trong việc giáo dục trẻ.

Khoa học đã chứng minh rằng, tâm lý trẻ em mầm non luôn khác nhau ở từng giai đoạn phát triển. Vậy nên để có được phương pháp chăm sóc trẻ phù hợp, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu vấn đề này. Và bài viết hôm nay, các giáo viên trường Mầm non Quốc tế VAS muốn chia sẻ đến bạn đặc điểm tâm lý của trẻ mầm non 3-4 tuổi.

Đặc điểm tâm lý của trẻ 3-4 tuổi

Tâm lý trẻ em mầm non ở độ tuổi này rất non nớt. Đây là lứa tuổi trẻ khởi đầu tới lớp. Trẻ rất hay tò mò những điều mới mẻ và thích thử nghiệm tất cả mọi thứ xung quanh. Thông quá các trò chơi, các cuộc nói chuyện trẻ mầm non ở độ tuổi 3-4 tuổi học hỏi được rất nhiều. Đây cũng là độ tuổi bé ý thức được việc khẳng định bản thân mình, độc lập mọi thứ trong lúc chơi và những hoạt động cá nhân khác.

Đó là điểm đáng mừng. Tuy nhiên, tâm lý trẻ em mầm non ở độ tuổi này vẫn còn tồn tại rất nhiều điều cần quan tâm. Có thể kể đến như việc trẻ ở một mình hay tạm xa bố mẹ người thân; Hoặc trẻ thường hay làm những hành động ngốc nghếch dễ dẫn đến việc người lớn nổi giận; Trẻ gặp khó khăn trong việc giao tiếp với bố mẹ, bạn bè và thầy cô vì còn nói chưa rõ.

trường mầm non quận bình thạnh và kỹ năng sống mầm non

Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các hoạt động giúp trẻ mầm non 3 – 4 tuổi có thể phát triển toàn diện hơn nhé.

Phát triển thể chất: Bạn có thể cho trẻ chơi bắt bóng, ném bóng. Vẽ đường thẳng nằm ngang, vòng tròn, thẳng đứng và dùng kéo cắt giấy theo những hình đã vẽ. Ngoài ra, để giúp trẻ phát triển toàn diện hơn, các mẹ có thể cho trẻ tự mặc quần áo và tập nhìn các hình ảnh bảng chữ cái. Đây là những hoạt động góp phần giúp con rèn luyện những kỹ năng sống rất hữu ích.

Phát triển về trí tuệ: Bất cứ người làm cha làm mẹ nào cũng muốn con mình khôn lớn thật khỏe mạnh và thông minh. Vậy thì tại sao ngay độ tuổi mầm non của trẻ, bạn không tìm hiểu các hoạt động phù hợp để giúp bé phát triển trí tuệ tốt nhất? Sẽ là một ý kiến hay nếu bạn cùng bé trao đổi, bàn luận về một vấn đề nào đó. Đọc truyện cùng với con và khuyến khích trẻ học hát, nhảy theo nhạc. Đồng thời, nếu trẻ có thắc mắc, phụ huynh và giáo viên hãy trả lời trẻ một cách thật nghiêm túc và đúng đắn về những vấn đề đó.

Phát triển xã hội và tình cảm: Để con phát triển toàn diện về tình cảm xã hội, các giáo viên mầm non và phụ huynh có thể cho trẻ chơi đóng kịch cùng các bạn. Qua đó, sẽ khuyến khích trẻ cách diễn đạt cảm xúc của mình bằng lời nói tốt hơn.

Qua những phân tích này, chúng tôi tin rằng bạn đã nhận thấy được tầm quan trọng của tâm lý lứa tuổi mầm non. Và đây cũng chính là vấn đề mà trường mầm non quốc tế VAS đặt lên hàng đầu để nhằm tạo ra được một môi trường tốt, một phương pháp giáo dục đúng đắn giúp trẻ phát triển toàn diện.