Phương pháp luyện viết chữ cho con ở độ tuổi mầm non

Bạn muốn dạy con luyện viết chữ ngay khi còn nhỏ và vẫn chưa đến trường? Nếu nhận thấy con đang say sưa vẽ những nét nghệch ngoạc đầu tiên trên giấy là dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng rồi đấy!

Các giai đoạn phát triển các kỹ năng viết

12 – 13 tháng: Con có thể cầm bút chì và vẽ trên giấy.

16 tháng tuổi: Con vẽ trên giấy và ở bất cứ đâu trong nhà.

29 – 30 tháng tuổi: Đã bắt đầu hứng thú đến pha trộn màu sắc.

Giai đoạn 2 – 5 tuổi (giai đoạn mầm non): Đã có thể viết một vài chữ cái. Trong đó:

Khi 3 tuổi: Biết vẽ đường thẳng và viết tên mình nếu đã được dạy bảng chữ cái.

4-5 tuổi: Vẽ được hình tròn, hình vuông, vẽ người, thậm chí vẽ cảnh.

Từ khi 6 tuổi, con đã bắt đầu có khả năng viết các từ ngữ.

Khuyến khích con viết nhiều hơn mỗi ngày

Cũng như bất kỳ kỹ năng mới nào, bạn cũng cần khuyến khích và giúp đỡ con bạn trong những bước đi đầu tiên. Nếu bé thể hiện sự yêu thích việc vẽ tranh cũng như viết nghệch ngoạc trên giấy, bạn hãy sắm cho bé những dụng cụ cần thiết như giấy viết, bút chì đen hay bút chì màu.

Một cách hiệu quả để giúp con hứng thú hơn với việc học viết là hãy trò chuyện với con và đọc cho con nghe càng nhiều càng tốt. Em bé càng được nghe nhiều, trí não sẽ càng phát triển, các kỹ năng giao tiếp sẽ được luyện tập thuần thục theo thời gian – bao gồm cả kỹ năng viết.

kỹ năng sống mầm non: tập viết chữ ở trường mầm non quận 10

Làm thế nào để giúp con ngày càng tiến bộ hơn?

Để bé viết tốt hơn, bạn nên mua một cây bút chì bằng gỗ vừa tay, giúp con cầm chắc hơn khi viết.

Học sinh mầm non thường rất mau chán, sẽ có những lúc bé không muốn viết trên giấy nữa. Khi đó, bạn có thể sử dụng các “bảng viết” thú vị khác để thay đổi sự nhàm chán của con. VD: viết trên bột bánh khi đang nấu ăn với mẹ, viết trên cát khi cả nhà đang đi chơi biển .v.v. hãy nhớ làm mẫu trước cho con học theo nhé!

Bé còn nhỏ sẽ khó có thể viết chữ thẳng hàng được. Do đó, bạn hãy mua các loại tập có đường kẻ sẵn để giúp bé luyện viết theo dòng.

Ngoài ra, với trường hợp con viết không đồng đều các chữ cao (như “T”, “M”) và các chữ có đuôi như (như “y”, “g”). Bạn có thể đánh dấu 3 dòng kẻ với 3 màu khác nhau, với màu đỏ cho dòng trên cùng, xanh cho dòng giữa và vàng cho dòng cuối trên giấy. Ví dụ, chữ cao sẽ viết chạm vào dòng màu đỏ, tất cả các chữ đều viết trên dòng màu xanh và các chữ cái có đuôi sẽ kéo dài xuống màu vàng.

Khoảng cách chữ cái không đồng nhất? Hãy dạy con sẽ dụng một que kem nhỏ, đặt vào sau chữ cái đầu và bắt đầu viết chữ tiếp theo ở mép que kem phía còn lại.

Dạy trẻ tập viết sớm sẽ đòi hỏi cha mẹ phải bỏ ra nhiều sự kiên nhẫn. Nên nhớ, cho dù bất cứ trường hợp nào bạn cũng phải giữ sự bình tĩnh, không la mắng hay khẽ tay con vì như thế sẽ chỉ khiến bé mất động lực để học viết mà thôi. Thay vào đó, hãy ca ngợi sự tiến bộ của con bạn nhé!