Quần áo cho trẻ sơ sinh – cách lựa chọn và sử dụng sao cho an toàn

Đối với trẻ sơ sinh, làn da của các bé còn rất non nớt và rất nhạy cảm, nên việc lựa chọn quần áo cho trẻ sơ sinh sao cho an toàn là thực sự cần thiết.

Sau đây là một số mách nhỏ về bí quyết chọn quần áo trẻ em sơ sinh cũng như làm thế nào để giúp trẻ có được sự an toàn về làn da và sức khỏe với những trang phục mà cha mẹ đã lựa chọn.

Những chất liệu dành cho quần áo trẻ sơ sinh cần co giãn và thấm hút mồ hôi tốt

Mách nhỏ việc chọn quần áo

Đầu tiên, bạn cần chú ý đến những chất liệu quần áo, bạn nên chọn những loại vải có chất liệu tự nhiên do chúng mềm mại cùng có độ thấm hút mồ hôi tốt. Do các bé ở giai đoạn sơ sinh thường nằm nhiều nên cần thấm hút mồ hôi ở phần lưng để các bé được thoải mái.

Những chất liệu hóa học dù có mẫu mã đẹp nhưng lại gây nên khó chịu, ngứa ngáy và nóng đối với các bé và thường không được khuyến khích nhiều. Ngoài ra, các loại vải này còn gây nên độ nóng ẩm, khi không được thay thường xuyên, chúng có thể gây bệnh cho cơ thể trẻ.

Một vài màu sắc nhạt như trắng, hồng, xám… cần được lựa chọn để giúp các bé bắt mắt, đáng yêu đúng với tính chất tuổi của các bé. Không nên chọn những loại vải có màu sắc quá sặc sỡ do phẩm nhuộm màu chứa đầy chất hóa học sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến làn da mới phát triển của các bé.

Quần áo trẻ sơ sinh cần phải rộng rãi để các bé thoải mái ngọ nguậy, vì vậy bạn hãy loại bỏ ngay những bộ quần áo ôm sát người trẻ khiến bé khó chịu. Những chi tiết nhỏ như đường mau thừa, cấn chỉ… cũng có thề nguy hiểm cho trẻ nếu bay vào mắt. Nên các mẹ nhớ chú ý thật kỹ trước khi chọn mua.

Làm sao để sử dụng quần áo an toàn nhất?

Bên cạnh những lưu ý về chất liệu vải vá màu sắc quần áo tốt cho trẻ sơ sinh, các bậc phụ huynh cần lưu ý những vấn đề nào khác để giữ an toàn cho trẻ nhỏ trong việc ăn mặc của con.

Việc đọc kỹ hướng dẫn cũng như nhãn mác quần áo không nên bỏ qua, khi làm việc này, các mẹ sẽ biết được nguồn gốc, chất liệu và cách bảo quản tốt nhất cho trang phục của các con. Hơn nữa, những nhãn mác có trên bao tay, mũ nón, khăn quàng cùng quan trọng không kém.

Bạn cần phải giặt riêng quần áo trẻ sơ sinh để có thể đảm bảo sự mềm mại và độ bền của quần áo trẻ. Tốt nhất là giặt riêng bằng tay và chọn lựa loại xà bông giặt chuyên dụng phù hợp cho làn da trẻ nhỏ. Mùi thơm cũng không nên quá nồng nặc, tránh trường hợp dị ứng cho trẻ.

Những loại nước giặt có thể hòa tan dễ dàng vào trong nước để tránh tình trạng bột giặt bị vón cục vá bám vào áo của trẻ, gây kích ứng cho làn da nhạy cảm.

Bạn cần phơi quần áo đúng cách, tránh những tiết trời trưa nắng gắt khiến vải bạc đi và trở nên đơ cứng gây xước cho trẻ.

Những chú ý trên về việc lựa chọn và sử dụng quần áo hoàn toàn không bao giờ thừa đối với các bậc phụ huynh, các bậc phụ huynh cần luôn ghi nhớ những điều trên để mang lại cho con sự an toàn và thoái nhất cho các bé.