Tại sao côn trùng là công cụ giảng dạy trẻ mầm non tại Nhật Bản?

Hẳn là bạn sẽ cảm thấy rất kỳ lạ rằng người Nhật Bản luôn tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với các loại côn trùng ngay từ khi còn nhỏ. Với chúng ta, hình ảnh những con bọ có thể không đáng yêu chút nào, nhưng với họ, đó là công cụ giảng dạy rất hiệu quả.

Với những ai bước đầu tiếp xúc với văn hoá Nhật Bản đều luôn tự hỏi rằng tại sao người dân họ lại có hứng thú và có tình yêu vô tận đối với các loại côn trùng như vậy. Thậm chí là trong mỗi mùa hè, bạn có thể dễ dàng nhận thấy trong các cửa hàng 100 yên, các dụng cụ dùng để bắt và nuôi dưỡng côn trùng được trưng bày ở vị trí bắt mắt nhất!

Với những đứa trẻ mầm non, sau khi kết thúc một năm học bận rộn và bắt đầu bước vào một kì nghỉ hè, đây là chuỗi ngày các em có thể thoả sức đam mê khám phá thế giới xung quanh và học cách chăm sóc những loại côn trùng vô hại mà chính tay mình bắt được.

Côn trùng có ở khắp mọi nơi

Côn trùng, điển hình là giun, bọ xít, ve sầu, cánh cam, là những loại côn trùng rất được yêu thích ở Nhật Bản, chúng ở rất gần với trái tim của người dân của đất nước này. Tiếng kêu và sự xuất hiện của côn trùng là tín hiệu cho sự thay đổi của thời gian.

Chẳng hạn, trước mùa mưa tháng 6, các công ty du lịch sẽ bán vé cho các chuyến du lịch để ngắm và chụp hình đom đóm. Vào mùa hè, các chương trình truyền hình sử dụng tiếng ồn và hình ảnh ve sầu để truyền tải cho người xem cảm giác chói nóng của ánh nắng mặt trời. Vào tháng 10, hãy lắng nghe những tiếng kêu sầu thảm của côn trùng, và bạn có thể cảm thấy nỗi buồn và sự lạnh lẽo của mùa đông đang chờ đón bạn trong tương lai gần.

Côn trùng là các nhân vật phổ biến trong phim hoạt hình, bài hát của trẻ em, cũng như hình ảnh quen thuộc trong mọi khía cạnh của đời sống xã hội Nhật Bản. Trên các trang phục kimono hoặc furoshiki truyền thống, các hình ảnh của chuồn chuồn, bươm bướm, bọ cánh cứng, bọ rùa cũng xuất hiện phổ biến và rất được ưa chuộng.

Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên rằng côn trùng là bạn thân của trẻ em Nhật Bản, và cũng là một “dụng cụ” rất thú vị để giúp trẻ em khám phá nhiều điều mới mẻ về thế giới xung quanh.

Dạy trẻ em tình yêu với tự nhiên

Khi đến thăm gia đình người Nhật vào mùa hè, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hộp côn trùng được đặt trong nhà, việc bắt giữ và chăm sóc côn trùng được coi là một hình thức vui chơi bình thường cho trẻ em. Hình ảnh trẻ em trong công viên đang săn bắt côn trùng có thể được coi là hình ảnh đặc trưng nhất của mùa hè Nhật Bản. Các buổi làm vườn ở nhà hoặc ở trường học luôn là những bài học thú vị nhất để các em nhận ra tầm vóc rộng lớn của thế giới côn trùng sâu trong lòng đất.

Trong sách dành cho trẻ em mẫu giáo, chủ đề mùa hè luôn gắn với côn trùng như bọ cánh cứng, châu chấu, ốc sên, bọ rùa …. với nhiều thông tin thú vị, hữu ích và sống động. Từ những cuốn sách này và những giờ phút chơi với thiên nhiên, trẻ em Nhật Bản dần dần nuôi dưỡng tình yêu với côn trùng, với thiên nhiên bên ngoài.

truong mam non quan 10, binh thanh : con trung la cong cu giao duc huu ich

Lợi ích giáo dục từ côn trùng

Nhiều người Nhật đang trở nên giàu có bằng cách tận dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên địa phương để nuôi dưỡng côn trùng, bướm, đom đóm … để tạo thành các điểm du lịch hấp dẫn. Thậm chí có cả các khu nghỉ mát với hàng trăm loại côn trùng sinh sống để người dân đến vui chơi.

Chạy, đuổi theo côn trùng và quan sát sự di chuyển của chúng trong nhiều giờ đồng hồ là nguồn gợi trí tưởng tượng bao la dành cho trẻ em. Tìm hiểu cách bắt và bẫy côn trùng huấn luyện cho bé các kỹ năng vận động và khéo léo. Nhật Bản cũng dạy trẻ em rằng nhờ vào sự giàu có của thiên nhiên mà số lượng côn trùng có thể nhân lên, vì vậy ngày càng có nhiều trẻ em biết yêu thương bảo vệ thiên nhiên hơn.

Thưởng thức và quan sát sự thay đổi của hoa, cây cối, côn trùng là một quá trình mà người Nhật hưởng thụ cuộc sống, trải nghiệm thiên nhiên, từ đó có thể nhận ra thế giới tự nhiên là một kho báu vô tận để khám phá và học hỏi trong suốt cuộc đời.

Để biết thêm những phương pháp nuôi dạy con theo kiểu Nhật Bản, cha mẹ có thể truy cập vào đây nhé!