Tầm quan trọng của hoạt động thể chất đối với trẻ em Nhật Bản

Ngoài giảng dạy về mặt trí tuệ và đạo đức, giáo dục Nhật Bản còn đặc biệt tập trung vào việc giáo dục thể chất cho trẻ em.

Sự phổ biến của các hoạt động thể thao

Nếu bạn đến Nhật Bản, đặc biệt là tại các trường học, điều đầu tiên mà bạn có thể nhìn thấy có lẽ là hình ảnh các câu lạc bộ thể thao xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ bậc mẫu giáo đến cấp tiểu học và cao hơn. Và đều đặn mỗi năm, vào ngày thứ hai của tháng 10, các trường học từ tất cả các cấp bậc đều tổ chức ngày hội thể thao Undyaki.

Ngoài ra, tại các trường học, hoạt động tập thể dục buổi sáng là cực kỳ quan trọng. Những bài tập này không chỉ đơn giản là các bài tập 1, 2, 3, 4 … mà còn là các bài tập theo âm nhạc. Trên một diện tích rộng lớn của sân trường, không chỉ có học sinh mà các giáo viên cũng cùng các em tham gia hoạt động này và tuyệt nhiên không hề có một chút lười biếng ở bất cứ một cá nhân nào.

Theo quan niệm của người Nhật, sức khoẻ tốt sẽ là điều kiện tiên quyết để phát triển mọi khía cạnh khác của trẻ, như các kỹ năng làm việc theo nhóm, tính kỉ luật, sức chịu đựng, lòng kiên trì, sự tự tin vv.

Giáo dục thể chất cho con cũng là một phần quan trọng của việc làm cha mẹ. Vì vậy, ở Nhật Bản, ngay từ khi con một tuổi là cha mẹ đã khuyến khích bé tham gia vào các cuộc thi thể thao theo lứa tuổi được tổ chức hàng năm, hoặc lớn hơn thì tham gia vào các lớp nhảy, học võ, học múa.. ở địa phương. Nhiều câu lạc bộ như kiếm đạo, bóng rổ, bóng đá và bóng chày ở trường trung học đều hoạt động rất năng nổ cũng như rất được trường học đánh giá cao.

ky nang song van dong the chat tai truong mam non quan 10

Không chỉ là thể thao, đó là một nền văn hoá

Ở Nhật Bản, bạn sẽ thấy trẻ em đi bộ rất nhiều, đó dường như là thói quen đã được hình thành từ khi còn rất nhỏ, các em học sinh thậm chí có thể leo núi trong một thời gian dài mà không cảm thấy mệt mỏi, dù trong thời tiết lạnh.

Nhưng nếu chỉ có học sinh ở trường mầm non, trường tiểu học ở Nhật Bản luyện tập thể chất, điều đó có làm nên một thói quen tốt như vậy cho toàn bộ người Nhật không? Theo Japantimes, ở Nhật Bản, có một nền văn hoá rất đặc trưng gọi là văn hoá “Radio Taiso”. Trong tiếng Nhật, Rajio Taiso là một bài tập radio, một hình thức tập thể dục mà mọi người tập luyện cùng với âm nhạc phát ra từ đài phát thanh. Và đó không chỉ là thói quen của bất kỳ khu vực nào mà còn là thói quen của mọi người dân Nhật vào lúc 6:30 phút mỗi sáng.

Chương trình này không chỉ phát vào lúc 6 giờ 30 một buổi sáng duy nhất trong tuần mà nó sẽ được phát lại nhiều lần trong mỗi ngày để khuyến khích nhiều người tập thể dục hơn. Đối với học sinh, ngoài việc luyện tập tại trường, các em được khuyến khích tham gia tập thể dục trong những ngày nghỉ hè và thường sẽ có giải thưởng cho những người tham gia tích cực nhất. Đó là những bí quyết đã làm nên một thế hệ người Nhật khỏe mạnh, có tuổi thọ cao vào hàng bậc nhất trên thế giới.

Để tìm hiểu thêm về văn hoá người Nhật cũng như cách thức mà họ sử dụng để giáo dục những kỹ năng sống cho con cháu của mình thật hiệu quả, bạn có thể truy cập tại đây.