Tình hình phát triển chung của các trường quốc tế ở tpHCM

Hiện nay, ở tpHCM có hơn 50 trường quốc tế (gọi chung là trường có yếu tố nước ngoài) đang phát triển nhanh chóng và đa dạng về mô hình đào tạo.

Các trường quốc tế ở tpHCM phát triển nhanh và rất đa dạng

Cuộc sống ngày càng phát triển, mức sống và điều kiện kinh tế của người dân cũng dần được cải thiện. Một bộ phận phụ huynh có tài chính gia đình thuận lợi sẽ chú trọng hơn vào việc học của con em mình, họ muốn con được tiếp cận và hưởng thụ một nền giáo dục khoa học, tiên tiến hơn so với mô hình giáo dục truyền thống.

Vì lẽ đó, hệ thống các trường quốc tế và trường mang yếu tố nước ngoài ra đời nhanh chóng, ồ ạt như một lẽ tự nhiên nhằm đáp ứng nhu cầu này. Các trường này phát triển nhanh về cả quy mô lẫn số lượng, tiếp nhận một lượng lớn học sinh trong mỗi năm học. Con số nay tăng dần qua mỗi năm và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ngoài các trường được thành lập dưới sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao còn có những trường học được đầu từ 100% vốn từ nước ngoài,…

Theo điều tra, trong tổng số 50 trường quốc tế tại tpHCM có 35 trường dạy chương trình nước ngoài, những trường còn lại dạy theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo kết hợp thêm với một phần chương trình nước ngoài, gồm các môn tiếng Anh, Toán và Khoa học cũng được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Về chất lượng giáo dục, có thể nói rằng những trường này đã tạo nên một sự thay đổi tích cực, đóng góp vào việc cung cấp môi trường giáo dục quốc tế dành cho người dân trong nước cũng như những học sinh nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam. Phương pháp giáo dục tiên tiến này lấy học sinh làm trung tâm để các em có thể phát triển năng lực cá nhân, năng động, sáng tạo và rèn luyện kỹ năng sống tốt. Đó chính là những kết quả đáng mừng mà mô hình trường học quốc tế mang lại.

Hãy sáng suốt trong việc chọn trường quốc tế có chú trọng dạy kỹ năng sống mầm non ở tpHCM cho con

Nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại những hạn chế của trường quốc tế

Như đã nói ở trên, những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả mới có thể cho con theo học tại trường quốc tế ở tpHCM trong các cấp học. Số tiền quá lớn cho việc học của một học sinh là điều trở ngại lớn nhất cho những gia đình chỉ có mức thu nhập tầm trung nhưng vẫn muốn con được giáo dục trong môi trường quốc tế. Những trường dạy theo chương trình nước ngoài 100% có mức học phí rất cao bởi cơ sở vật chất tốt đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh, điều kiện giảng dạy đã được công nhận cùng các trang thiết bị hiện đại nhất phục vụ cho việc học. Mức giá bỏ ra cho việc học ở những trường này, về cơ bản là hợp lý.

Tuy nhiên, ngoài những trường quốc tế hoạt động tốt, vẫn còn một số trường chạy theo lợi nhuận mà đăng những thông tin PR, quảng cáo sai sự thật. Những trường này đa phần không chú trọng đầu tư cơ sở vật chất hay giáo cụ dạy học, mặt bằng lẫn giáo viên đều không ổn định, thường thuê hoặc kí hợp đồng trong một thời gian ngắn, kéo theo chất lượng giảng dạy không được đảm bảo.

Có trường hợp một số trường mang danh “quốc tế” nhưng vẫn dạy chương trình như Bộ Giáo dục  quy định, chỉ tăng cường thêm các lớp tiếng Anh, và giảng dạy học sinh trong một không gian nhỏ có lắp thêm máy lạnh, mà ở đó sĩ số học sinh mỗi lớp có khi lên đến 35- 40 em một lớp.

Phụ huynh hãy thật sáng suốt khi tìm hiểu và chọn cho con em mình môi trường chuyên nghiệp và phù hợp nhất với khả năng con lẫn điều kiện kinh tế gia đình nhé!

Tại TPHCM, nếu quan tâm đến mô hình trường học quốc tế này, hệ thống trường học VAS sẽ là một sự lựa chọn đáng xem xét. Ngoài chất lượng giảng dạy đã thành công giành được nhiều sự tin tưởng của các bậc phụ huynh, nhà trường còn chú trọng giảng dạy các kỹ năng sống cần thiết khác cho các học sinh mầm non của mình.