Triển khai chương trình văn hóa quốc gia mầm non ở quận 7

Các trường mầm non tiên tiến nói chung và mầm non VAS tại quận 7 nói riêng đã triển khai chương trình văn hóa quốc gia mầm non nhằm mang lại cho trẻ những giá trị đích thực trên con đường học tập và phát triển toàn diện.

Trẻ em là tương lai của đất nước, cho nên quá trình đào tạo những mầm non tương lai của đất nước phải được thực hiện một cách kĩ lưỡng để chuẩn bị cho các bé nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện trong tương lai. Hiện nay, VAS tại quận 7 đã đưa mô hình học tập đa hoạt động kết hợp giữa Chương trình Giáo dục Mầm non của bộ Giáo dục và Đào tạo với những cách tiếp cận giáo dục hiện đại vào giảng dạy, trong đó tập trung vào:

Nhận thức cá nhân của trẻ mầm non:

Đây là quá trình giúp trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo hiểu rõ bản thân mình trong các mối quan hệ với gia đình, nhà trường và những cộng đồng rộng lớn hơn. Các tập thể này giữ vai trò quan trọng trong đời sống của trẻ, là những nơi đầu tiên mang lại cho trẻ những bài học sơ khai và hình thành nên tư chất con người bé từ những năm tháng đầu đời. Đây cũng là khởi đầu để trẻ hiểu rõ vị trí và tầm quan trọng của bản thân mình trong một tập thể, hiểu được trách nhiệm và những quyền hạn nhất định của mình để định hướng suy nghĩ và cách hành động sao cho đúng đắn và phù hợp trong từng giai đoạn hoặc tình huống cụ thể mà bé sẽ gặp phải.

Áp dụng chương trình văn hóa quốc gia mầm non ở VAS quận 7

Giúp trẻ mầm non nắm được tinh thần cộng đồng

Tinh thần cộng đồng, tập thể cũng là một điều quan trọng mà bé cần phải có trong hành trình học để làm người. Tinh thần này được giảng dạy nhằm giúp trẻ biết chia sẻ công việc, cảm xúc với mọi người trong những tập thể mà bé tham gia vào, thấu hiểu hành động của người xung quanh cũng như lý do mà họ làm điều đó, dạy trẻ biết thông cảm và động viên người khác; đồng thời tạo cho bé tính chủ động trong mọi việc, trở nên linh hoạt hơn với từng diễn biến của cuộc sống hay những tình huống diễn ra bất ngờ; biết hợp tác với người khác vì lợi ích chung và học tập lẫn nhau, phát huy tiềm năng, trau dồi thêm tri thức cũng như những khía cạnh tốt đẹp của đạo đức cho mình.

Phát triển toàn diện và hài hòa mọi mặt cho trẻ mầm non

Chương trình học từ VAS tại quận 7 còn giúp trẻ phát triển đều đặn trên mọi phương diện, từ thể chất, tri thức đến tình cảm – xã hội và cả óc thẩm mỹ. Trẻ ở độ tuổi mầm non cần được uốn nắn kĩ lưỡng bởi đây chính là giai đoạn hình thành nhân cách cũng như định hướng năng lực ở trẻ. Những điều mà bé được dạy hay quan sát ở thời điểm này hình bước đầu tạo nên trong trẻ mầm non những tri thức nền tảng, lối suy nghĩ cũng như nhìn nhận và phân tích, giải quyết vấn đề. Giáo dục kĩ lưỡng sẽ giúp trẻ có được tâm thế nền tảng và có đủ những khả năng đáp ứng cho một môi trường có trình độ phát triển cao hơn, để có thể tự tin bước vào bậc Tiểu học sắp tới.