Vấn đề chi phí ở các trường quốc tế tại tpHCM?

Người Việt Nam vốn có truyền thống hiếu học, nên trong thời buổi hội nhập và điều kiện kinh tế đã được cải thiện hơn trước, họ sẵn sàng đầu tư những khoản tiền lớn vào các trường quốc tế để cho con chế độ giáo dục tốt nhất.

Liệu họ có nhận được lợi ích mong muốn từ khoản chi “khủng’ này?

Chi phí “khủng” từ mầm non quốc tế

Khi đã chấp nhận cho con vào học ở các trường quốc tế là các phụ huynh đã có một quá trình tìm hiểu kỹ lưỡng, bởi không ai muốn tiền mất tật mang, nhất là nơi có mức học phí đắt đỏ như ở các trường quốc tế tại tpHCM. Chỉ nhẩm tính sơ, một em bé theo học ở trường mầm non quốc tế danh tiếng tốn trên 260 triệu đồng/năm học, trong đó bao gồm tiền học phí, tiền đăng kí, tiền cơ sở vật chất và cả tiền đón đưa tùy theo tuyến đường. Những trường mầm non quốc tế có chi phí mềm hơn cũng không dưới 120 triệu đồng/năm. Hơn nữa, nếu xác định cho con theo học ở trường quốc tế từ lứa tuổi mầm non nghĩa là đã xác định một chiến lược lâu dài trên con đường học tập cho bé. Nghĩa là gia đình phải có điều kiện kinh tế khá vững chắc mới có thể đáp ứng nổi mức chi phí phải bỏ ra hằng năm cũng như cả quãng thời gian đi học của trẻ.

Trường quốc tế, mầm non ở quận 7 tpHCM thường có chi phí không nhỏ

Chi phí càng tăng khi con vào học tại các trường trung học quốc tế trên địa bàn tpHCM

Trung học phổ thông được xem là một cấp học quan trọng, là bước chuyển tiếp để học sinh tham gia tiếp vào các trường đại học, cao đẳng. Chính vì vậy, chi phí của bậc học này cũng tăng lên đáng kể. Ngoài tiền học phí tính riêng còn phải kể đến chi phí đưa đón, phí đăng kí, cơ sở vật chất, phí hỗ trợ tiếng Anh. Theo điều tra, học phí của một trường trung học quốc tế tại tpHCM nằm trong khoảng từ 340 đến 370 triệu cho một năm học, công dồn với các chi phí khác, học phí trong ba năm lên đến hơn 1 tỉ đồng. Ở những trường trung học quốc tế có giá mềm hơn, học phí cũng dao động trong khoảng 250 đến 300 triệu tùy trường, nghĩa là bố mẹ sẽ phải đầu tư gần 1 tỉ chỉ riêng cho việc học của con em mình trong 3 năm. Đây thật sự là con số quá lớn so với chi phí theo học ở các trường công lập.

Lợi ích mà trẻ và bố mẹ nhận được khi đầu tư vào môi trường quốc tế

Chi phí lớn là thế, nhưng các trường quốc tế trong địa bàn tpHCM lại ngày càng được mở rộng và phát triển thêm các cơ sở, chi nhánh mới nhanh chóng trong những năm gần đây. Có nghĩa là nó thật sự đem lại hiệu quả. Điểm thông minh của những người đứng đầu các trường quốc tế là biết cách đánh vào tâm lý coi trọng việc học của người Việt Nam. Ai cũng muốn con mình thoát khỏi áp lực khi theo học ở các trường công lập với chế độ học hành quá tải, chạy theo các lớp học thêm và những tiêu cực trong giáo dục những năm gần đây. Chỉ cần có đủ điều kiện, họ cố gắng cho con mình được đào tạo trong một môi trường chuyên nghiệp mà ở đó, học sinh được dạy dỗ và tiếp xúc với công nghệ và các phương pháp giảng dạy theo quy chuẩn quốc tế, đồng thời có thời gian cho những năng khiếu cá nhân hay sở thích thể thao của mình. Những phụ huynh có lối suy nghĩ tiến bộ cho rằng, một môi trường tốt không chỉ đơn thuần giáo dục về kiến thức mà còn giúp học sinh hoàn thiện kỹ năng sống, kỹ năng mềm và mang lại trí tuệ thông suốt bên trong một thể chất khỏe mạnh.